Trang chủ » THÀNH PHẦN » Retinol » Những điều cần biết về độ ổn định của Retinol

Những điều cần biết về độ ổn định của Retinol

1. Tại sao retinol không ổn định?

Retinol là một dẫn xuất vitamin A, loại vitamin thiết yếu với con người và cơ thể không thể tự tổng hợp được. Cấu trúc hóa học nổi bật nhất của retinol là hệ thống dây nối đơn đôi liên hợp. Hệ thống các nối đôi liên hợp này làm cho vitamin A có tính khử mạnh và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân oxy hóa hoặc tia UV trong ánh sáng mặt trời.

Cấu trúc hóa học của retinol.

2. Độ ổn định của retinol với ánh sáng

Nghiên cứu của Gaspar và các cộng sự [1] đã sử dụng retinol palmitate (dạng ester của retinol với palmitic acid), vitamin C, vitamin E và các chất chống quang hóa để chứng minh được rằng retinol palmitate rất kém bền với tia UV, từ đó có thể ngoại suy ra rằng retinol cũng rất kém bền với tia UV. Sau khi chiếu tia UVA/UVB trong 30 phút, các tác giả đã không thể quan sát thấy được pic sắc ký của retinol palmitate trên sắc ký đồ (sử dụng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC). Điều này chứng tỏ nó đã bị phá hủy hoàn toàn bởi tia UVA/UVB trong 30 phút. Khi sử dụng kết hợp với các chất chống quang hóa, cụ thể là một công thức bổ sung octyl methoxycinnamate, avobenzone và 4-methylbenzylidene camphor, công thức còn lại bổ sung octyl methoxycinnamate, benzophenone-3 và octocrylene, sự phá hủy retinol palmitate đã chậm lại rõ rệt. Sau 30 phút chiếu tia UVA/UVB, các tác giả vẫn quan sát được pic sắc ký của retinol palmitate trên sắc ký đồ, mặc dù chiều cao và diện tích pic đã giảm đi đáng kể.

3. Độ ổn định của retinol với không khí

Nghiên cứu [2] đã đánh giá độ ổn định của retinol trong 6 tháng ở điều kiện bình thường (25οC) và trong điều kiện lão hóa cấp tốc (40οC) của một số chế phẩm trên thị trường đã nhận thấy ở nhiệt độ 25οC, đã có sự phá hủy retinol trong các chế phẩm, dao động từ 0-80%. Ở nhiệt độ 40οC, sự phá hủy là mạnh mẽ hơn (40-100%). Như vậy có thể thấy ngay ở điều kiện bình thường, được bảo quản trong chai, lọ, hộp…, sản phẩm vốn được che chắn bởi tia UV rất tốt, nhưng vẫn có những sản phẩm retinol bị phá hủy rất nhiều. Sự phá hủy này đến từ sự oxy hóa của oxy không khí, và các sản phẩm chống chọi được với oxy không khí tốt nhất phải có các biện pháp chống oxy hóa thích hợp. Ngoài ra, điều kiện bảo quản, đặc biệt là nhiệt độ cũng đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định của retinol.

Tài liệu tham khảo

  1. Gaspar LR, Campos PM. Photostability and efficacy studies of topical formulations containing UV-filters combination and vitamins A, C and E. Int J Pharm. 2007 Oct 1;343(1-2):181-9. doi: 10.1016/j.ijpharm.2007.05.048.
  2. Žane Temova Rakuša, Petja Škufca, Albin Kristl, Robert Roškar. Retinoid stability and degradation kinetics in commercial cosmetic products. J Cosmet Dermatol. 2020. doi: 10.1111/jocd.13852.

 

Sản phẩm mới

295,000
390,000

Da lão hóa – Nếp nhăn

Retinol 1% Enhancer

399,000
285,000
240,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *