Trang chủ » KIẾN THỨC CHĂM SÓC DA » Dưỡng ẩm cho da khô, da thiếu nước » Natri hyaluronate là gì? Công dụng của chúng trong mỹ phẩm?

Natri hyaluronate là gì? Công dụng của chúng trong mỹ phẩm?

1. Natri hyaluronate là gì?

Hyaluronic acid (viết tắt là HA) là một polymer sinh học (glycosaminoglycan) tồn tại trong cơ thể người. Nó thuộc nhóm phân tử chất nền ngoại bào. Thành phần chính của các phân tử chất nền ngoại bào trên da chính là HA (tập trung chủ yếu ở lớp trung bì). Lượng HA trên da chiếm 50% lượng HA của toàn cơ thể. Natri hyaluronate là muối natri của HA với công dụng tương tự và được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm.

Cấu trúc hóa học của natri hyaluronate. Trong hyaluronic acid, nguyên tử natri được thay thế bằng nguyên tử hydro.

Natri hyaluronate hay HA là một glycosaminoglycan không sulfate hóa và cấu thành từ sự lặp lại của các disaccharide chứa D-glucuronic acid và N-acetyl-D-glucosamine, được liên kết với nhau bằng liên kết glucuronidic β (1→3). Cấu trúc phân tử không phân nhánh. Trong cơ thể, HA được tổng hợp bởi HA synthase và bị giáng hóa bởi hyaluronidase. Thời gian tồn tại của HA trong da rất ngắn, chỉ ít hơn 1 ngày. Do vậy HA trong da cần được tổng hợp mới liên tục. Ngoài bị phá hủy bởi enzyme, cả natri hyaluronate và HA cũng có thể bị phá hủy bởi các chất có tính khử mạnh theo cơ chế gốc tự do như ascorbic acid (vitamin C), ion đồng (I), ion sắt (II) và các hợp chất thiol (chứa nhóm -SH), quá trình phá hủy này cần có sự hiện diện của oxy phân tử. Điều này cũng đòi hỏi trong công thức thành phần của các mỹ phẩm có chứa natri hyaluronate hoặc HA, cần bổ sung các chất có khả năng trì hoãn sự giáng hóa HA được xúc tác theo cơ chế gốc tự do, ví dụ như natri EDTA với khả năng khóa các gốc ion kim loại nặng.

Các loại HA khác nhau bởi kích thước phân tử, nồng độ, pH dung dịch và các cation đi kèm.

2. Công dụng của natri hyaluronate trong mỹ phẩm

Natri hyaluronate hoặc HA nói chung đều có khả năng hút nước rất mạnh. Chúng có khả năng hút và giữ một lượng nước tương đương với 1000 lần khối lượng của chính nó. Chính vì điều này mà chất này được sử dụng làm chất hút ẩm (humectant) phổ biến trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Ngoài ra, nhiều loại có kích thước phân tử lớn có khả năng tạo thành lớp màng bao phủ trên bề mặt da, đóng vai trò như một chất khóa ẩm (occlusive), dù tác dụng khóa ẩm của nó không mạnh. Natri hyaluronate và HA khi sử dụng cần được phối hợp với các chất khóa ẩm khác nhằm tăng hiệu lực dưỡng ẩm trên da, đồng thời tránh nguy cơ nó có thể hút nước quá mức từ chính da của người sử dụng, gây ra tình trạng khô da.

Như vậy, nhờ tác dụng giữ ẩm mạnh, natri hyaluronate và HA được ứng dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc, dưỡng ẩm da, chống lại sự hình thành nếp nhăn và giúp da căng mịn, giảm thiểu các dấu hiệu của lão hóa da. Đây cũng là ứng dụng phổ biến nhất của natri hyaluronate hoặc HA trong mỹ phẩm. Trong mỹ phẩm, natri hyaluronate hoặc HA thường được sử dụng với nồng độ thấp, vì nồng độ cao có tác dụng hút nước quá mạnh, thêm vào đó nồng độ cao làm sản phẩm trở nên rất nhớt và gây khó khăn trong quá trình bào chế.

Ngoài tác dụng giữ ẩm nổi bật nhất, natri hyaluronate và HA còn có tác dụng ức chế sự hình thành mạch cũng như ức chế miễn dịch tại chỗ. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ xuất hiện ở các phân tử có kích thước lớn, có khối lượng phân tử trên 1000 kDa. Với các phân tử có kích thước nhỏ hơn, chúng có thể là tác nhân gây viêm và kích thích hình thành mạch. Nguyên nhân đằng sau cơ chế này chưa rõ, nhưng rất có thể nó liên quan đến khả năng thấm sâu qua da của hoạt chất (kích thước phân tử càng nhỏ, hay khối lượng phân tử càng nhỏ thì phân tử càng dễ thấm sâu qua da). Do vậy, các sản phẩm mỹ phẩm với quảng cáo chứa natri hyaluronate hoặc HA có kích thước phân tử nhỏ không hẳn là tốt cho da, mặc dù xét trên khía cạnh giữ ẩm, điều này có thể mang lại lợi ích cho người sử dụng.

3. Một số mỹ phẩm chứa natri hyaluronate

Serum GigaPuru của Nhật Bản chứa natri hyaluronate.

Serum Quench dưỡng ẩm chứa phức hợp hyaluronic phân tử sinh học và provitamin B5.

Tài liệu tham khảo

Papakonstantinou E, Roth M, Karakiulakis G. Hyaluronic acid: A key molecule in skin aging. Dermatoendocrinol. 2012;4(3):253-258. doi:10.4161/derm.21923.

 

Sản phẩm mới

295,000
390,000

Da lão hóa – Nếp nhăn

Retinol 1% Enhancer

399,000
285,000
240,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *